Đăng bởi : Dịu Dương
Nem Giao Thủy, Updated at:
Nem chua Thanh Hóa
là món ăn nổi tiếng, là niềm tự hào của người dân nơi đây. Nem
Thanh có vị lạ rất khác với nem chua Hà Nội hay nem lụi ở Huế, lại càng khác xa
với nem rán hay nem tai. Nó vừa chua, vừa cay lại có cả vị mặn mà của gia vị,
có vị ngọt của thịt làm ta không thể không ăn tiếp vài cái nữa.
Nem
chua Thanh Hoá không cần nấu, xào hay luộc mà chỉ đơn giản từ giò sống cùng gia
vị là đủ. Giò sống nhất thiết phải từ thịt nạc, ngon, tươi, không dính gân. Thịt để
làm nem phải là loại thịt nóng, nghĩa là khi heo vừa mới xẻ thịt thì
người thợ làm nem phải thái, xay, chế biến ngay, không để lâu. Bởi
nếu thịt nguội, nem sẽ không có độ bóng cũng như sự kết dính
trong quá trình lên men.
Công đoạn tiếp theo phức tạp hơn là gói nem. Lá chuối, lạt buộc là thứ vật
liệu làm nem chua. Tước lá chuối khoảng 3 đến 4 cm, xếp gọn lên nia hoặc rổ rá,
lạt buộc phải mềm, dẻo, sợi to nhỏ tuỳ theo kích thước của nem. Đôi tay dẻo
dai, mềm mại của người làm nem bắt đầu tỉ mẩn nặn từng viên thịt, thường thì
kích cỡ khoảng gấp đôi quân cờ. Lá chuối khi rửa sạch, phơi khô được quấn xung
quanh viên thịt có lá đinh lăng tô điểm. Quấn nhiều lá khiến chiếc nem có thể
to gấp 10 lần đến 15 lần lúc đầu, thành một hình vuông xinh xắn. Những ngón tay
thoăn thoắt gói khoảng 1 phút, sau đó lạt buộc chắc tay làm sao cho lá không
rơi ra mà chiếc nem vẫn
xanh và đẹp. Tuỳ theo thời tiết có thể ăn nem, mùa hè thì độ 5 tiếng đã có nem
ăn, mùa đông thì có thể 1 đến 2 ngày tuỳ từng khẩu vị của mỗi người.
Nem chua Thanh Hoá
vừa ngon, vừa rẻ nhưng có điều rất lạ và hay là có thể làm đồ nhắm, cũng có
khi ăn với cơm. Tiện hơn cả là ở đâu ta cũng có thể nhấm nháp hương
vị hấp dẫn của nó. Ai đi qua xứ Thanh cũng phải nếm thử hương vị lạ của những
chiếc nem xinh xắn. Người dân xứ Thanh vào Nam ra Bắc, dù bận trăm
công nghìn việc, dù mang vác nặng nề cũng cố đem vài chục chiếc để cho người
nhà hoặc biếu người thân. Nếu có dịp dừng chân nơi miền đất này, mời bạn hãy
thưởng thức nem chua xứ Thanh.Vị chua chua, ngọt ngọt đậm đà gia vị
tạo nên hương thơm khó quên của món nem chua Thanh Hóa.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét