Đặc sản Nha Trang gồm
rất nhiều món gắn với hương vị biển, nhưng cũng có những món nghe qua chẳng có
gì dính dáng đến biển, trong đó có nem nướng. Từng cuốn
thịt chín vàng, thơm nồng, ăn kèm với các loại rau thơm và xà lách, nước chấm
ăn kèm với nem được nấu từ gan, tôm, thịt và tương đậu tạo hương vị đặc biệt.
Nem nướng Nha Trang
Nguyên liệu:
- 600g thịt nạc mông xay nhuyễn, hoặc dùng thịt nạc vai
- 100g mỡ
- Gia vị ướp vào thịt : 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa nhỏ muối, 3 thìa canh đường, 1/2 thìa nhỏ bột nở, 1 thìa nhỏ hạt tiêu, 2 thìa canh bột năng, 2 thìa nhỏ dầu điều (để tạo màu) và hành khô.
- Phần nước chấm: 150g tôm, 150g thịt nạc xay, 100g gan lợn, 1/2 bát con gạo nếp, 1/2 bát con tương đậu nành, hay tương cự đà, hoặc tương ăn phở, muối, đường, dầu điều, hành khô và nước mắm.
- Rau ăn kèm: rau thơm, rau răm, húng lủi, dưa leo, có thể thêm khế chua hoặc chuối xanh.
- Bún, bánh tráng cuốn ăn kèm, ớt quả, lạc rang vàng, giã thô.
- Que tre dùng để nướng thịt.
- 100g mỡ
- Gia vị ướp vào thịt : 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa nhỏ muối, 3 thìa canh đường, 1/2 thìa nhỏ bột nở, 1 thìa nhỏ hạt tiêu, 2 thìa canh bột năng, 2 thìa nhỏ dầu điều (để tạo màu) và hành khô.
- Phần nước chấm: 150g tôm, 150g thịt nạc xay, 100g gan lợn, 1/2 bát con gạo nếp, 1/2 bát con tương đậu nành, hay tương cự đà, hoặc tương ăn phở, muối, đường, dầu điều, hành khô và nước mắm.
- Rau ăn kèm: rau thơm, rau răm, húng lủi, dưa leo, có thể thêm khế chua hoặc chuối xanh.
- Bún, bánh tráng cuốn ăn kèm, ớt quả, lạc rang vàng, giã thô.
- Que tre dùng để nướng thịt.
Cách làm:
Bước 1:
- Mỡ rửa sạch,
thái hạt lựu nhỏ.
Bước 2:
- Đổ thịt ra
bát, thêm mỡ và hỗn hợp gia vị ướp thịt vào bát thịt, hành khô thái nhỏ, trộn
đều, dùng thìa lớn quết nhuyễn để hỗn hợp thịt được dai. Bọc kín cho vào tủ
lạnh để qua đêm.
Bước 3:
- Tay thoa dầu
ăn, dùng thìa múc một ít hỗn hợp thịt quấn đều ở que tre, nướng trên than hoa
đến khi chín vàng hoặc dùng bếp điện để nướng. Nếu có lò nướng, bạn nướng ở
nhiệt độ 160 độ C, nướng 10 - 15 phút mỗi mặt, khi nướng phết ít hỗn hợp dầu ăn
lên bề mặt để thịt không bị khô.
Bước 4:
- Gạo nếp đãi
nhiều lần cho sạch nước, ngâm gạo vào thố nước lạnh, ngâm qua đêm hoặc ngâm
khoảng 5 tiếng.
- Tiếp theo cho
gạo nếp vào nồi, thêm một bát con nước lọc, đun sôi, đến khi gạo mềm, đổ gạo ra
bát, dùng thìa tán nhuyễn gạo.
Bước 5:
- Tôm bóc nõn,
rút chỉ đen, giã thô. Thịt nạc xay đổ ra bát. Gan lợn rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 6:
- Đun nóng ba
thìa nhỏ dầu điều, đổ hành khô phi thơm, thêm tôm vào xào cùng. Xào khoảng từ 3
đến 5 phút.
Bước 7:
- Sau đó thêm
thịt xay, gan lợn vào xào cùng, xào chín. Đổ hỗn hợp ra máy sinh tố, hoặc máy
xay thịt, xay thật mịn một lần nữa.
Bước 8:
- Đổ từ từ bát tương vào chảo, vừa đổ vừa dùng
đũa khuấy đều, nêm đường, muối, nước mắm vừa ăn, gia giảm theo sở thích của bạn.
Bước 9:
- Đun từ 10 đến
20 phút đến khi hỗn hợp sánh đặc lại, tắt bếp.
- Múc nước chấm
ra bát nhỏ, thêm lạc đã giã thô, có thể thêm ớt quả, hay tương ớt cay.
Bước 10:
- Rau xà lách,
rau thơm, rau răm, húng lủi, rửa sạch.
Bước 11:
- Dưa leo rửa
sạch, bỏ ruột, thái khúc ngắn vừa ăn.
Bước 12:
- Khi dùng, bạn
xếp thịt ra đĩa, thêm bún, rau xà lách, và các loại rau ăn kèm, cuốn kèm với
bánh tráng và chấm với nước chấm đã pha.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét